Chín tháng; Tiếng hát tháng giêng; Lời chúc: Trường ca. Thơ. Thơ: Y Phương

Tác phẩm văn học được giải thưởng nhà nước

Thông tin trích dẫn: Chín tháng; Tiếng hát tháng giêng; Lời chúc: Trường ca. Thơ. Thơ: Y Phương. Y Phương. NXB Hội nhà văn, 2014.

Vui lòng truy cập địa chỉ sau để download và biết thêm thông tin chi tiết: http://lib.haui.edu.vn/opac80/Detail.aspx?id=6665&f=nhande&v=Ch%u00edn+th%u00e1ng%3b+Ti%u1ebfng+h%u00e1t+th%u00e1ng+gi%u00eang%3b+L%u1eddi+ch%u00fac%3a+Tr%u01b0%u1eddng+ca.+Th%u01a1.+Th%u01a1%3a+Y+Ph%u01b0%u01a1ng

Y Phương tên đầy đủ là Hứa Vĩnh Sước, tại làng Hiếu Lễ, xã Lăng Hiếu , huyện Trùng Khánh , tỉnh Cao Bằng; vì vậy, ông còn được gọi là Người trai làng Hiếu Lễ; Sinh trưởng trong một gia đình dân tộc Tày.

Có thể khẳng định núi non Cao Bằng góp phần tạo nên chất nghệ sĩ dồi dào trong con người Y Phương. Nhập ngũ từ năm 1968, Y Phương là một chiến sĩ đặc công. Con đường đến với thơ ca của ông thật ngẫu nhiên. Từng thể nghiệm qua nhiều nghề, nhưng cuối cùng: "Tất cả sự thể nghiệm ấy chỉ cho ông câu trả lời diễu cợt: nếu không trở thành nhà thơ thì ông sẽ chẳng thành gì hết!", và từ đó, Y Phương ở hẳn lại với thơ.

Y Phương là một nhà thơ có phong cách riêng bởi khi sáng tác ông luôn đi tìm cái mới, cái độc đáo. Với Y Phương điều quan trọng nhất là phải biết sống và giữ gìn khuôn phép, kể cả trong thơ và đời sống thực.

Trong suốt quá trình sáng tạo nghệ thuật, Y Phương luôn quan sát, chiêm nghiệm cuộc sống từ nhiều phương diện khác nhau. Cuộc sống đa dạng, phong phú nhiều chiều ấy đã tác động đến tâm trạng Y Phương vì thế quan niệm về văn chương, về thơ của ông cũng phong phú, sống động và nhiều ý nghĩa. Và kết tụ trong quan niệm về ngôn từ của nhà thơ "theo dòng chữ được hình thành trên cơ sở tự ý thức rất cao, có hạt nhân khoa học chứ không phải chỉ là những ý nghĩ cảm tính

Năm 2007, nhà thơ Y Phương vinh dự nhận được Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.