Báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán là kết quả trong quy trình kế toán của các đơn vị hành chính, sự nghiệp. Đây là nguồn thông tin cần thiết, quan trọng cho việc ra quyết định quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước, bộ chủ quản, lãnh đạo đơn vị và các đối tượng quan tâm đến tình hình tài chính của đơn vị. Để phục vụ mục tiêu của từng đối tượng sử dụng thông tin đòi hỏi người sử dụng báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán đơn vị hành chính, sự nghiệp phải biết đọc và phân tích báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán của đơn vị, an ninh tài chính của đơn vị nhằm đưa ra những quyết định phù hợp nên cuốn sách Đọc và phân tích báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán, đơn vị hành chính, sự nghiệp ra đời.

Cuốn sách là tài liệu cần thiết cho các nhà quản lý đơn vị, các cơ quan quản lý nhà nước và các đối tượng quan tâm tham khảo phục vụ cho việc đưa ra quyết định; là tài liệu phục vụ cho nghiên cứu, giảng dạy trong các trường đại học khối kinh tế liên quan đến lĩnh vực kế toán nhà nước.