Giáo trình hệ thống viễn thông

Sách “Giáo trình hệ thống viễn thông” trình bày từ các khái niệm cơ bản đến các hệ thống, kỹ thuật hiện đại ứng dụng trong thực tế, kèm theo là các ví dụ minh họa rất cụ thể. Giáo trình dành cho sinh viên năm thứ 4 ngành Điện tử - Viễn thông sau khi đã học các kiến thức cơ sở ngành như xử lý tín hiệu, trường điện từ, điện tử tương tự, thông tin vô tuyến, thông tin số.

Giáo trình gồm năm chương:

Chương 1: Tổng quan về hệ thống viễn thông: trình bày về các khái niệm cơ bản trong hệ thống viễn thông, đơn vị sử dụng trong hệ thống viễn thông, mô hình cơ bản của một hệ thống viễn thống, khái quát chung về thiết bị thu phát, về kênh truyền và các tham số kỹ thuật chính.

Chương 2: Hệ thống thông tin viba: trình bày một cách hệ thống và cô đọng nhất về thông tin viba số như khái niệm, đặc điểm của thông tin viba số, truyền sóng trong hệ thống thông tin viba, sơ đồ khối hệ thống thông tin viba, tính toán thiết kế tuyến thông tin viba.

Chương 3: Hệ thống thông tin vệ tinh: trình bày về khái niệm, chu kỳ và quỹ đạo vệ tinh, các định luật Kepler, khái niệm và đặc điểm của vệ tinh địa tĩnh, vệ tinh không địa tĩnh, kiến trúc vệ tinh, kiến trúc trạm mặt đất, đo lường điều khiển và bám vệ tính TT&C, tính toán tuyến thông tin vệ tinh, ứng dụng của vệ tinh.

Chương 4: Hệ thống thông tin quang: trình bày kiến trúc hệ thống thông tin sợi quang, tính toán tuyến thông tin sợi quang.

Chương 5: Hệ thống thông tin di động: trình bày khái niệm về tế bào hay ô, tính toán nhiễu đồng kênh, nhiễu kênh lân cận trong hệ thống thông tin vô tuyến di động tế bào, kỹ thuật trái phổ, công nghệ CDMA trong hệ thống thông tin di động.
Thông tin trích dẫn: Giáo trình hệ thống viễn thông. Vũ Văn Yêm. NXB Bách khoa Hà Nội, 2020.
Vui lòng truy cập địa chỉ sau để download và biết thêm thông tin chi tiết: https://lic.haui.edu.vn/media/%C4%90i%E1%BB%87n%20t%E1%BB%AD%20Vi%E1%BB%85n%20Th%C3%B4ng/Gi%C3%A1o%20tr%C3%ACnh%20h%E1%BB%87%20th%E1%BB%91ng%20vi%E1%BB%85n%20th%C3%B4ng%20-%20%C4%90HBKHN_content.pdf