Understanding Galápagos : What you'll see and what it means

Chúng tôi muốn một cuốn sách bao gồm thông tin cập nhật về quá trình tiến hóa ở Galápagos, nhưng các nhà sinh vật học chuyên nghiệp, giáo dân, sinh viên, người ngồi trên ghế bành và những người chỉ đơn thuần tò mò có thể truy cập được. Đặt tên cho các sinh vật đặc hữu và thường tò mò ở Galápagos từ danh sách kiểm tra có thể rất bổ ích; đó là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy danh sách các loài biểu tượng của hòn đảo trong cuốn sách này (Chương 12). Nhưng hiểu những gì bạn thấy là một cuộc phiêu lưu khác, và đó là một điều mà chúng tôi hy vọng sẽ phân biệt cuốn sách này với những cuốn khác. Nói tóm lại, chúng tôi muốn viết một cuốn sách giúp bạn không thèm muốn xác định những gì bạn thấy, nhưng hiểu những gì bạn thấy. Sự hiểu biết như vậy vượt ra ngoài các hướng dẫn nhận dạng và lịch sử tự nhiên truyền thống và đòi hỏi một bối cảnh bao gồm sinh học, địa chất, khí hậu và lịch sử của các hòn đảo.
Trong cuốn sách này, bạn sẽ tìm thấy các cuộc thảo luận (và danh sách kiểm tra) về các sinh vật bản địa và đặc hữu mà bạn sẽ thấy, đặc biệt là những sinh vật mang tính biểu tượng như chim cánh cụt, cự đà đất và biển, chim sẻ, rùa khổng lồ và chim hải âu (xem hình ảnh màu). Tuy nhiên, chúng tôi chưa mô tả tất cả các sinh vật trên quần đảo - xét cho cùng, có hơn 600 loài địa y và 2.9OO loài sinh vật biển, chưa kể đến hơn 50 họ, 300 chi và 370 loài bọ cánh cứng đặc hữu và bản địa. Tương tự, chúng ta thảo luận về nhiều, nhưng không phải tất cả, các loài được giới thiệu rắc rối nhất (thống kê cuối cùng, có hơn 1.400 loài như vậy). Chúng tôi đã tập trung vào những "ngôi sao" bản địa và đặc hữu của Galápagos, những nơi lấp đầy danh sách phải xem của khách du lịch.

Mặc dù cuốn sách của chúng tôi nhấn mạnh đến sự tiến hóa, nhưng chúng tôi cũng đề cập đến một số chủ đề khác, vì sự tiến hóa không thể được hiểu nếu không có sự hiểu biết tương ứng về bối cảnh của nó: cụ thể là địa chất, khí hậu và tác động lịch sử của con người lên hệ sinh thái. Đây là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy các cuộc thảo luận về địa chất, thời tiết, đường mòn và Địa điểm của các hòn đảo trong cuốn sách này.

Chúng tôi cũng viết cuốn sách này để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn Galápagos, cũng như giúp độc giả hiểu được những thách thức mà quần đảo phải đối mặt.

Để đảm bảo tính chính xác và nhất quán, thông tin trong cuốn sách này được lấy từ việc đến thăm các hòn đảo hơn 30 lần trong nhiều năm; nói chuyện với nhiều hướng dẫn viên của Dịch vụ Công viên Quốc gia Galápagos, thuyền trưởng, đội thuyền, giáo viên trường học và những cư dân khác của Galápagos, và các cựu tù nhân tại thuộc địa hình phạt Wall of Tears; ghi lại tọa độ GPS của hơn 350 vị trí, thường là với hai đơn vị GNPS độc lập (Phụ lục 1); nghiên cứu tài liệu tại nhiều thư viện, trạm nghiên cứu và các địa điểm liên quan như GNPS, Trạm Nghiên cứu Charles Darwin, Cơ quan Tình báo Không gian Địa lý Quốc gia, và Instituto Oceanografico de la Armada; được đi trên cầu với thuyền trưởng trong những điều kiện và khu vực khó khăn nhất của các đảo (Phụ lục 2); và, khi cần thiết, đi bộ đường dài, lặn biển,
Thông tin trích dẫn: Understanding Galápagos : What you'll see and what it means. Moore, Randy. NXB McGraw-Hill, 2014.
Vui lòng truy cập địa chỉ sau để download và biết thêm thông tin chi tiết: http://lib.haui.edu.vn/Opac80/Detail.aspx?id=9643&f=fulltext&v=Understanding+Gal%u00e1pagos+%3a+What+you%27ll+see+and+what+it+means